Bán căn hộ Sala Sarimi Đại Quang Minh | Căn hộ Sadora | Căn hộ Sarica| | Biệt thự Saroma

Trường Hải đã nắm quyền kiểm soát Địa ốc Đại Quang Minh

Cuối tháng 6/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi cho Địa ốc Đại Quang Minh với nội dung thay đổi quan trọng liên quan đến sở hữu của các cổ đông sáng lập.

Đón đúng sóng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô trong nước những năm gần đây, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng về cả doanh số cũng lợi nhuận.

Nửa đầu năm 2015, nhà sản xuất ô tô này đạt doanh thu 27.000 tỷ, tăng trưởng 52% và gần 4.000 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng 20% so với cùng kỳ. Tính bình quân mỗi ngày Thaco bán được gần 300 xe các loại và thu về gần lợi nhuận gần 1 triệu USD.

Năm 2011, Thaco đã góp 45% cùng ông Trần Đăng Khoa và CTCP Đầu tư Mai Linh thành lập nên CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Công ty có vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng này là chủ đầu tư của dự án khu đô thị Sala nằm tại vị trí đắc địa của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh ô tô thì đây là dự án mà Thaco đã dành rất nhiều tâm huyết để triển khai. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương thậm chí đã rút khỏi vị trí Tổng giám đốc của Thaco để giữ vị trí Tổng giám đốc của Đại Quang Minh.

Khi thời điểm Đại Quang Minh ghi nhận doanh thu từ dự án Sala đang đến gần, Thaco đã có những động thái mới nhằm gia tăng sở hữu tại công ty này.

Báo cáo tài chính của Thaco cho thấy trong nửa đầu năm 2016, công ty đã chi thêm 945 tỷ đồng để mua thêm 5% cổ phần của Đại Quang Minh, nâng tỷ lệ sở hữu lên 50%. Mức giá này tương ứng với 45.000 đồng/cp tức giá trị của Đại Quang Minh được Thaco định giá ở mức 18.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 29/6/2016, Đại Quang Minh đã được cấp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với thay đổi quan trọng liên quan đến cổ đông sáng lập.

Theo đó, tỷ lệ sở hữu của Thaco tại Đại Quang Minh đã được điều chỉnh tăng từ 45% lên 90%. Hai cổ đông sáng lập còn lại là CTCP Đầu tư Mai Linh đã thoái hết 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa giảm tỷ lệ sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ 6 tháng đầu năm của Thaco cũng đã đề cập đến việc công ty đã chi ra 9.069 tỷ đồng để “đầu tư góp vốn vào đơn vị khác”. Có khả năng con số này liên quan đến việc mua thêm 45% cổ phần tại Đại Quang Minh, bao gồm 5% cổ phần đã mua xong tại thời điểm 30/6 và 40% cổ phần chưa hoàn tất chuyển giao ghi nhận ở khoản mục trả trước cho người bán. Thaco không nêu cụ thể địa chỉ của khoản đầu tư góp vốn hơn 9.000 tỷ này.

Với tỷ lệ sở hữu 90% thì Thaco đã nắm quyền chi phối đối với Đại Quang Minh. Nhiều khả năng Đại Quang Minh sẽ được hợp nhất vào kết quả kinh doanh của Thaco từ đầu quý 3.

Sau các thay đổi về sở hữu, ông Trần Bá Dương đã tiếp quản vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Đại Quang Minh từ ông Trần Đăng Khoa. Từ ngày 4/7, ông Dương cũng chính thức trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty này.

 

                                                                                            Kiến Khang

                      Theo Trí thức trẻ

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

 
 
Bài viết liên quan
BĐS NHIỀU NGƯỜI XEM
FACEBOOK

Copyright © 2016 Căn Hộ SALA

Đang Online: 4 --- Tổng truy cập: 601279

Tư vấn trực tuyến
Mr Long 0903.185.886